สถานการณ์ประเทศซีเรีย ปัจจุบัน 2019

สงครามกลางเมืองเป็นคำที่ไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์ตรงนี้ขึ้นกับบ้านเมืองของเราทั้งนั้น หรือประเทศไหนก็ตามเราคงไม่ต้องการให้เกิดเรื่องราวนี้ขึ้นมา เมื่อมันเกิดแล้วจะเกิดผลเสียตามมาไม่หยุดหย่อนเลย หนึ่งในประเทศที่โดนคำว่าสงครามกลางเมืองเล่นงานอยู่ก็คือ ประเทศซีเรีย ที่พวกเค้าเจอสงครามความขัดแย้งทางการเมืองมากว่า 8 ปีแล้ว ถึงตอนนี้สถานการณ์ของพวกเค้าเป็นอย่างไรกันบ้าง บ้านเมืองราบเป็นหน้ากลอง เมื่อเราสู้รบกันกลางเมืองผลที่เกิดขึ้นคืออะไร บ้านเมืองก็เสียหาย ฉิบหายกันหมด ซึ่งซีเรียกับกำลังเผชิญเรื่องราวแบบนั้นอยู่ บ้านเมืองของเค้าตอนนี้แทบไม่เหลือสภาพความเป็นเมืองเหลืออยู่เลย บ้านเมืองเสียหายจากผลของสงครามรุนแรงจนราบเป็นหน้ากลองไปหมด บ้านเมืองเต็มไปด้วยซากปรักหักพัง อาคารบ้านเรือนถล่มเสียหาย เรียกได้ว่าแม้จะหยุดสงครามเอาไว้วันนี้แต่กว่าจะบูรณะขึ้นมาใหม่ให้ได้ใกล้เคียงกับของเดิมนี้ต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 40 ปีขึ้นไปบอกเลย นอกจากนั้นสถานที่สำคัญทางศาสนา จนถึงสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของซีเรียเองก็พังราบไปด้วยเช่นกัน [...]

ซีเรีย ประเทศที่สวยงามแต่พินาศด้วยสงคราม

หลังจากที่กองทัพสหรัฐ จับมือกับฝรั่งเศส พร้อมด้วยอังกฤษ ยิงถล่มซีเรีย ระดมยิงขีปนาวุธกว่า 100 ลูก ทำเอาชาวโลกต้องอึ้ง นี่คือสงครามโลกครั้งที่ 3 ใช่หรือไม่ ก่อนหน้านี้ ซีเรียนั้นได้ผ่านสงครามกลางเมืองมานับครั้งไม่ถ้วน การสู้รบในแต่ละครั้ง สร้างรอยบาดแผลลึกให้กับความเสียใจและบ้านพักที่ถูกระดมยิงอย่างหนัก ซึ่งแทบจะไม่เหลือเค้าโครงแห่งความสวยงามหลงเหลืออยู่เลย ซึ่งจริงๆแล้วนั้น ซีเรียยังมีอารายธรรมระดับโลกกว่า 4,000 ปีไว้ให้มนุษยชาติคอยชม ซึ่งซีเรียนั้นได้ถือว่าเป็นอีกประเทศที่มีความสวยงามมากที่สุดโลกของเรา วันนี้ทางบล็อกเกอร์ส่วนตัวจะพามาทำความรู้จักกับประเทศซีเรีย ให้มากขึ้นกว่านี้ [...]

ระบบการปกครองประเทศซีเรีย

ประเทศซีเรียเป็นอีกประเทศหนึ่งที่ในเวลานี้ทั่วโลกกำลังให้ความสนใจอย่างมาก ไม่ใช่เรื่องของการท่องเที่ยวหรือเศรษฐกิจที่ต้องการทำการค้าด้วยแต่อย่างใดทว่ากลับเป็นเรื่องของปัญหาภายในประเทศที่ยังคงคุกรุ่นมาต่อเนื่องยาวนาน ในแต่ละวันต้องมีผู้เสียชีวิตจากสาเหตุของสงครามเป็นจำนวนมาก สภาพบ้านเรือน สถานที่สำคัญต่างๆ ก็พังทลายเหลือเพียงเศษซากที่แทบไร้ความหมาย สิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่เกิดขึ้นจริงในซีเรีย ด้วยปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นทำให้หลายคนมีข้อสงสัยว่าถ้าอย่างนั้นซีเรียมีรูปแบบการปกครองแบบใดกันแน่ ก็ลองมาทำความเข้าใจกันดูว่าเป็นอย่างไร ระบบการปกครองในประเทศซีเรีย ประเทศซีเรียหรือ สาธารณรัฐอาหรับซีเรีย ใช้การปกครองในรูปแบบสาธารณรัฐภายใต้การปกครองโดยทหาร หรือ Republic under an authoritarian military-dominated regime นับตั้งแต่ปี พ.ศ. [...]

การสังหารหมู่ ประเทศซีเรีย

ประเทศซีเรียในเวลานี้ถือว่ากำลังเป็นประเทศติดอันดับ 1 ใน 3 ของโลกที่มีความอันตรายมากที่สุด ประเด็นหลักก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของสงครามกลางเมืองรวมไปถึงสงครามที่เกิดขึ้นระหว่างประเทศพวกเขากับประเทศมหาอำนาจของโลกอย่างสหรัฐฯ ทำให้หลายพื้นที่ในซีเรียทุกวันนี้ต่างก็ราบเป็นหน้ากลองด้วยพิษภัยของสงคราม บ้านเรือน สถานที่สำคัญ พังทลายลงด้วยเหตุผลเพียงเพื่อต้องการเอาชนะกันให้ได้ของแต่ละฝ่าย ปัญหาเหล่านี้จึงไปตกอยู่กับประชาชนที่ต้องอาศัยอยู่อย่างหวาดผวาไปวันๆ บางคนถึงขนาดต้องขอลี้ภัยไปยังประเทศอื่นเพราะไม่ต้องการเห็นคนตายอีกแล้ว แต่สิ่งหนึ่งที่ถือว่าเป็นเรื่องน่าสลดอย่างมากที่เกิดขึ้นจริงในประเทศซีเรียก็คือ เหตุการณ์การสังหารหมู่ เรื่องการสังหารหมู่ในประเทศซีเรีย ลำพังแค่การทำสงครามห้ำหั่นกันก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรเกิดขึ้นในยุคสมัยนี้แล้ว แต่สิ่งที่เลวร้ายๆ สุดและมันเกิดขึ้นจริงในซีเรียก็คือเรื่องของการสังหารหมู่ เราจะเห็นว่าในเวลานี้สงครามของซีเรียเป็นสงครามที่มีความโหดร้ายสูง แต่ละฝ่ายต้องการเอาชนะจากการใช้อาวุธทางสงครามที่รุนแรงต่อสู้กัน แต่บ่อยครั้งความเดือดร้อนเหล่านั้นก็มาสู่ประชาชนตาดำๆ แบบที่ไม่ได้รู้เรื่องอะไรด้วย เหตุการณ์การสังหารหมู่ที่ทำเอาคนทั่วโลกต่างก็ต้องตกอยู่ในอาการช็อกไม่ต่างกันในซีเรียก็คือเหตุการณ์การใช้อาวุธเคมีเป็นแก๊สพิษประเภทซารินทำการยิ่งใส่จรวดโจมตีพื้นที่ยึดครองจากฝ่ายกบฏบริเวณชานเมืองกรุงดามากัส [...]

การพบกันครั้งยิ่งใหญ่ ทรัมป์-คิม สร้างความสัมพันธ์และร่วมถ่ายรูปออกสื่อ

แต่ไหนแต่ไรมาใครๆ ก็รู้ดีว่าสหรัฐฯ กับเกาหลีเหนือคือประเทศที่เบื่อขี้หน้ากันอย่างรุนแรง เหตุผลไม่มีอะไรมากไปกว่าการที่สหรัฐฯ ถือระบบปกครองแบบเสรี ใช้ประชาธิปไตยเป็นตัวตั้งของกฎหมายขณะที่เกาหลีเหนือยังคงใช้ระบบคอมมิวนิสต์ปิดหูปิดตาประชาชนพร้อมกับสั่งสอนประชาชนในประเทศทุกคนว่าสหรัฐฯ คือตัวอันตรายสำหรับพวกเขา เคยมีปัญหากระทบกระทั่งกันบ่อยครั้งโดยเฉพาะเรื่องเกาหลีเหนือมีอาวุธนิวเคลียร์ไว้ในครอบครองและชอบซ้อมการยิงนิวเคลียร์นี้อยู่บ่อยๆ แต่เมื่อไม่กี่เดือนผ่านมาเชื่อว่าคนทั้งโลกต้องตกตะลึงพร้อมจับตาดูในเรื่องอันน่าสนใจเกี่ยวกับการพบหน้ากันเป็นครั้งแรกของผู้นำทั้งสองประเทศ การพบกันครั้งประวัติศาสตร์ ทรัมป์-คิม เมื่อช่วงต้นเดือนมิถุนายนผ่านมามีข่าวต่างประเทศที่ทั่วทั้งโลกให้ความสนใจสุดๆ นั่นคือนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีคนปัจจุบันของสหรัฐฯ และนาย คิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือได้ตัดสินใจว่าจะเข้าพบหน้ากันเป็นครั้งแรกพร้อมจับมือและสงนามสัญญาเกี่ยวกับเรื่องของการปลดอาวุธนิวเคลียร์ สิ่งนี้ถือเป็นเรื่องที่ทั้งโลกจับตามองกันสุดๆ เพราะก่อนหน้านี้ใครต่างรู้ดีว่าทั้งคู่ไม่ค่อยกินเส้นกันเท่าไหร่นัก นับตั้งแต่ที่ทรัมป์ก้าวขึ้นมาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีเขาเคยมีปัญหากับคิมอยู่บ่อยครั้งถึงขนาดมีอยู่ช่วงหนึ่งทั้งโลกเกรงว่าจะเกิดสงครามโลกครั้งที่ [...]

อินโดนีเซีย ไม่ชอบใจ ออสซี่ แอบดักฟังโทรศัพท์ กระทบความสัมพันธ์

  เรื่องความมั่นคงภายในชาติถือเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องเก็บเป็นความลับให้ถึงที่สุด เนื่องจากหากเรื่องเหล่านี้เมล็ดลอดออกไปภายนอกอาจส่งผลกระทบอันใหญ่หลวงต่อประเทศนั้นๆ เกินกว่าที่ใครจะคาดคิดได้ กระนั้นได้เคยมีรายงานข่าวออกมาเกี่ยวกับของความมั่นคงเหล่านี้ว่า ออสเตรเลีย ได้มีการแอบดักฟังโทรศัพท์ของประเทศอินโดนีเซีย แน่นอนว่าเป็นใครย่อมไม่พอใจแน่ๆ กับการกระทำที่เข้ามายุ่งวุ่นวายกับประเทศของคนอื่นโดยไม่ได้รับอนุญาตพร้อมแอบเอาข้อมูลต่างๆ ไปโดยไม่รู้วัตถุประสงค์แน่ชัดว่าจะเอาไปทำอะไรด้วย อินโดนีเซียเตรียมลดสัมพันธ์ออสเตรเลียหลังมีรายงานว่าโดนดักฟังโทรศัพท์ อินโดนีเซียได้เริ่มมีการระงับเรื่องเกี่ยวกับความสัมพันธ์ในด้านต่างๆ กับออสเตรเลียลงแล้ว หลังมีสื่อหลายสำนักออกมารายงานตรงกันว่าออสเตรเลียมีการแอบดักฟังโทรศัพท์ของประธานาธิบดีพร้อมเจ้าหน้าที่ระดับสูงของอินโดนีเซีย นั่นทำให้ความช่วยเหลือต่างๆ ที่อินโดนีเซียเคยให้เอาไว้ เช่น ปฏิบัติการเพื่อหยุดยั้งการลับลอบการขนย้ายผู้ย้ายถิ่น, การร่วมกันซ้อมรับทางทหาร, การแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวกรองด้านต่างๆ เป็นการโต้ตอบพร้อมแสดงความไม่พอใจต่อออสเตรเลียซึ่งมีการถูกสื่อทั้งในอังกฤษและในประเทศตัวเองออกมาแฉเต็มๆ ว่า มีการแอบดักฟังโทรศัพท์ของประธานาธิบดีอินโดนีเซียพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ระดับสูงของประเทศหลายๆ [...]